ABC NEWS 23/11: Người đàn ông gốc Việt bị tước thẻ xanh, phạt 3 triệu $ trục xuất vĩnh viễn về nước

Ông Vinh Pham, ở thành phố San Jose, tiểu bang California, bị t.r.u.y t.ố tội b.ắ.n c.h.ế.t bất hợp pháp một con cá mập trắng loại lớn (great white shark).

Thông báo của cơ quan điều hành ngư nghiệp và đời sống hoang dã tiểu bang California (CDFW) hôm Thứ Hai, , cho biết:

“Sự việc bắt đầu hồi Tháng Sáu khi người ta thấy x.á.c một con đại cá mập trắng, dài 9 feet (khoảng 2.7 m) dạt vào bờ ở Beer Can Beach, thuộc thành phố Aptos, tiểu bang California.”

Nhà chức trách sau đó mở cuộc điều tra hình sự vì loại đại cá mập trắng này, có tên khoa học là Carcharodon carcharias, được quốc tế bảo vệ và nếu không có giấy phép đặc biệt thì không được đ.á.n.h b.ắ.t.

Trong cuộc giảo nghiệm xác con cá, người ta tìm thấy ba viên đạn loại 22 caliber trên thân, theo lời Đại Úy Todd Tognazzini, thuộc cơ quan CDFW.

Các vết thương này đã không được nhìn thấy trên x.á.c con cá lúc còn ở bờ biển. Cuộc đ.i.ề.u t.r.a thấy rằng một viên đ.ạ.n b.ắ.n trúng ngay sống lưng, làm con cá t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g.

Ba ngày sau đó, CDFW nhận được một báo cáo của dân chúng, nói rằng người trên một chiếc thuyền đánh cá thương mại trong khu vực có thể đã nổ s.ú.n.g g.i.ế.t con cá mập. Họ rình ở địa điểm được báo cáo và nhìn thấy chiếc tàu của ông Vinh Pham.

Chiếc tàu này thả lưới, chuyên b.ắ.t các loại cá thích đèn như cá smelt và sardine. Tuy nhiên, lưới họ dùng lại “hốt” tất cả các loại cá khác.

Khi chiếc tàu về bến, nhân viên CDFW đã đợi sẵn. Trong cuộc khám xét, họ tìm thấy nhiều vi phạm, kể cả bắt cá không đúng theo tiêu chuẩn.

Họ cũng tìm thấy một k.h.ẩ.u s.ú.n.g trường loại .22-caliber có nạp đ.ạ.n sẵn, để sau ghế tài xế của xe truck mà ông Vinh Pham dùng chuyên chở cá ra chợ.

Trong cuộc thẩm vấn, đi.ề.u t.r.a viên hỏi ông về con cá mập. Lúc đầu ông chối là mình không b.ắ.n, mà giao khẩu súng cho một nhân viên trên tàu b.ắ.n.

Người nhân viên kia chối bỏ điều này. Ông Vinh Pham sau cùng nhận tội. Khẩu súng bị tịch thu và đem đi thử nghiệm.

Kết quả cho thấy đây đúng là k.h.ẩ.u s.ú.n.g dùng b.ắ.n con cá mập. Ông Tognazzini nói với tờ Mercury News rằng ông Vinh Pham khai b.ắ.n con cá vì nó đến p.h.á chỗ ông đang thả lưới. Ông Vinh Pham bị phạt 3 triệu $, bị trục xuất về nước. Giới hữu trách cũng ra lệnh phá hủy k.h.ẩ.u s.ú.n.g.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *