Australia 19/9: Biểu tình chống “Lock Down” ở Melbourne cảnh sát bắn chết người Việt tại chỗ

Báo chí Úc đưa tin một người Việt không có vũ khí bị c.ả.n.h s.át Úc bắn c.h.ế.t hôm nay bằng 6 phát đ.ạ.n. Cộng đồng người Việt ở Melbourne đã biểu tình đòi điều tra làm rõ.

Hãng Thông tấn Trung ương Úc cho biết những người biểu tình có nhóm người Việt Nam mang theo băng rôn, biểu ngữ và tụ tập trước trụ sở cản.h s.át Úc để đòi quyền mở cửa thành phố chống “Look Down “. Anh này bị cản.h sát Úc bắ.n 9 phát s.ú.ng, 6 phát trúng người, và th.i.ệt .mạ.n.g ở thành phố Melbourne sáng ngày 19/9.

Tờ Australia cho hay những người biểu tình hô khẩu hiệu và cầm các tấm biển với dòng chữ không “Lock Down” thành phố. Theo thông báo của Australia, Phi bị cáo buộc tấ.n công người thi hành công vụ khi bị bắt quả tang phá hoại và lấy trộm ôtô.

C.ả.n.h s.á.t đã dùng hơi cay để ngăn Phi nhưng lao động này vẫn chống trả quyết liệt. Sau đó, Phi đã chạy đến một hồ nước để rửa mặt rồi nhặt đá ném lại các nhân viên công vụ Úc.

Phi còn được cho là đã đánh gãy mũi, bầm mặt một nhân viên c.ả.n.h s.á.t . Phi còn cố lao vào xe tuần tra c.ả.n.h s.á.t để tẩu thoát. Một c.ả.nh s.á.t  buộc phải nổ sú.ng ngăn chặn. Phi sau đó được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch nhưng đã không qua khỏi.

Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Úc nhận được thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng của Úc về việc công dân Việt Nam Nguyễn Quốc Phi t.ử v.ong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Melbourne đã đề nghị phía Úc tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân Nguyễn Quốc Phi.

Đồng thời, Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Melbourne cũng đã thông báo với các cơ quan liên quan trong nước và gia đình, hỗ trợ thân nhân sang Úc hoàn thành các thủ tục liên quan và lo hậu sự cho n.ạ.n n.h.â.n.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Úc tiếp tục các biện pháp bảo hộ công dân, phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam hỗ trợ các thủ tục pháp lý và vật chất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Nguyễn Quốc Phi.

Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Melbourne đang tiếp tục theo dõi sát và phối hợp với phía Úc trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.
Vụ việc đã gây nên làn sóng tức giận không chỉ trong cộng đồng người Việt Nam ở Úc mà còn cả những người dân bản địa. Họ nghi ngờ về động cơ n.ổ s.ún.g của cả.n.h s.á.t và tình huống dẫn tới quyết định đó.

Nguyen Viet Ca, lao động Việt nhập cư làm việc trong một nhà máy hóa học ở Melbourne, cho biết anh tức giận trước sự việc nhưng mong vụ việc sẽ được điều tra và cảnh sát sẽ có khoản bồi thường hợp lý cho gia đình Phi.

“Chúng tôi đến đây để làm việc. Chúng tôi mong được chính quyền đối xử công bằng và tôn trọng như những lao động nhập cư từ nơi khác”, dẫn lời anh Ca.

Chen Hsiu-lien, nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội lao động quốc tế Úc, đặt ra câu hỏi liệu cảnh sát có cần b.ắ.n tới 9 phát s.n.g, trong đó có 6 ph.á.t trúng Phi, chỉ để kiểm soát tình hình hay không.

Theo Chen, cảnh sát phải công bố được các đoạn băng ghi hình cho thấy Phi đã đặt 3 nhân viên công vụ được trang bị s.ú.n.g và gậy vào tình thế nguy hi.ể.m buộc phải n.ổ s.ú.n.g.

“Nếu người dân Úc hoặc một người nước ngoài khác rơi vào tình huống này, liệu c.ả.n.h s.á.t có xử sự tương tự?”, Yibee Huang, giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Covenants Watch, nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.