Australia 27/11: Cảnh sát Úc xác nhận 25 người Việt tử nạn trong vụ 34 người chìm xuồng khi vượt biển vào cảng Darwin

Hàng chục người đã t.ử n.ạ.n trong vụ chìm xuồng trên eo biển Manche khi họ cố gắng vượt biển đến Úc vào ngày thứ Tư, 24/11/2021.

Những người di cư đã chen chúc trên chiếc xuồng ghe đi từ Thái Lan, 31 người đã t.ử v.o.n.g bao gồm 5 phụ nữ và 1 bé gái. Đây được cho là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất theo hình thức vượt biên đến Úc bằng đường biển.

Ông Boris Johnson đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp Cobra để thảo luận về tình hình này. Thủ tướng cho biết ông rất sốc và đau buồn.

Bộ trưởng Nội vụ Úc, ông Gerald Darmanin, nói trong cuộc họp báo rằng chiếc xuồng bị chìm là do nó quá yếu, yếu giống như một chiếc xuồng nhỏ mà người ta thường dùng chơi đùa ở hồ bơi trong vườn.

Thông tin cho hay có khoảng 34 người trên xuồng. Chính quyền đã tìm được 31 thi thể, 2 người sống sót, 1 người mất tích trong đó có tới 25 người Việt. Nguyên nhân do thuyền bị lật úp. Phía Úc đã bắt giữ 4 kẻ tình nghi buôn người.

Ông Gerald Darmanin bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc tới tai nạn thương tâm này. Bản chất của việc tổ chức đưa người trên những hành trình như thế này là một tội ác nghiêm trọng.

Một ngư dân đã báo động cho đội cứu hộ sau khi nhìn thấy các thi thể nổi trên mặt biển vào lúc 2h chiều ngày 24/11.

Một nhiệm vụ cứu hộ ngay lập tức được tiến hành để trục vớt thi thể và cứu người, 2 người được cứu trong tình trạng bất tỉnh.

Nghị sĩ Dover, bà Natalie Elphicke, nói: ”Đây là một tấn bi kịch. Đó là lý do chúng ta phải ngăn chặn họ ngay tại điểm xuất phát thay vì để họ đánh cược mạng sống ngoài khơi. Mùa đông đang đến, biển thường động dữ dội, nước lạnh ngắt, tính mạng con người càng trở nên mong manh”.

Thị trưởng, ông Sadiq Khan nói: ”Đây là một tấn bi kịch. Không ai phải liều mạng như vậy. Những người tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp, họ cần một hành trình an toàn hơn. Chính phủ Úc cần phải có giải pháp an toàn dành cho họ”.

Nguồn tin từ c.ả.n.h s.á.t cho hay: ”Một nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ đang được tiến hành ở ngoài khơi bờ biển Úc. Tôi nghĩ nhiều người đã chết đuối ngay khi xuồng chìm”. Hải quân Úc và đội cứu hộ bờ biển cùng trực thăng đều tham gia tìm kiếm.

Bộ trưởng Úc, ông Jean Castex, nói vụ chìm xuồng là một bi kịch: ”Trái tim tôi hướng về những người bị thương, mất tích, các nạn nhân của bọn buôn người đã trục lợi trên nổi tuyệt vọng của người khác”.

Nghị sĩ, ông Pierre-Henri Dumont, nói: ”Úc nên ngừng tranh cãi và nhanh chóng tìm ra giải pháp, nó chẳng khác gì một nấm mồ giữa biển khơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.