Australia 27/11: Rạng sáng nay Cảnh sát Queensland bắt giữ khẩn cấp 100 lao động Việt vượt biên trái phép đến Úc

C.ả.n.h s.á.t Úc đã phá một đường dây đưa 100 người Việt Nam xâm nhập bất hợp pháp vào Úc đang ở trong thuyền chờ các môi giới đến đưa đi giới thiệu công việc.

Truyền thông Úc đưa tin ngày 27/11 Đội phòng chống tội phạm quốc tế, Sở C.ả.n.h s.á.t BRISBANE trên bờ biển phía đông của Queensland, đã bắt giữ 100 lao động Việt Nam cùng 22 môi giới Việt.

Các đối tượng bị bắt gồm Nguyễn Viết Sinh (đối tượng cầm đầu đường dây, 45 tuổi), Đỗ Thị Oanh (chủ môi giới, 37 tuổi) và Trần Quốc Khánh (môi giới, 35 tuổi).

Ngoài ra, C.ả.n.h s.á.t Úc cũng ra lệnh bắt để điều tra đối tượng Trần Quốc Khánh (môi giới, 35 tuổi) và đã ra lệnh t.r.u.y n.ã quốc tế đối với Mai Đình Hiếu (môi giới, 35 tuổi, được cho là đang cư trú ở Việt Nam).

Theo điều tra của C.ả.n.h s.á.t, Nguyễn Viết Sinh là đối tượng đang bị t.r.u.y n.ã vì trước đó đã nhiều lần sử dụng tàu đánh cá để đưa 100 người Việt Nam xâm nhập bất hợp pháp vào Úc bằng đường biển.

Theo chỉ thị của Nguyễn Viết Sinh vào ngày đêm 20 rạng sáng ngày 21 , Đỗ Thị Oanh cùng với 2 người khác đã gặp và bàn bạc kế hoạch với các đối tượng môi giới người Việt.

Theo đó, các đối tượng môi giới bên Việt Nam đã nhận của 100 lao động người Việt, mỗi người 200 triệu đồng (khoảng  và cam kết sẽ đưa họ trốn sang Úc bất hợp pháp bằng đường biển an toàn.

Theo kế hoạch, bọn chúng dự định thuê riêng một tàu chở hàng trọng tải từ 100-150 tấn, tự tuyển thủy thủ, để đưa tất cả một lượt 100 người trên sang Úc bằng đường biển.

Các đối tượng này đã làm hợp đồng thuê một tàu chở hàng với kinh phí 50.000 AUD và dự định đón 100 người trên tại một cảng nhỏ ở miền Trung của Việt Nam rồi đi thẳng đến một cảng nhỏ của Úc song đã bị C.ả.n.h s.á.t phát hiện và b.ắ.t g.i.ữ.

C.ả.n.h s.á.t Úc cũng cho biết các đối tượng này khá tự tin khi đã lên kế hoạch tỉ mỉ để đưa một số lượng lớn người cùng một lúc t.r.ố.n vào Úc.

Nếu kế hoạch trên được thực hiện thành công, với số tiền 800 triệu đồng thu được từ những người b.ị h.ạ.i, sau khi trừ ra các chi phí như thuê tàu, thủy thủ, xăng dầu… thì bọn chúng vẫn bỏ túi hơn 600 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề người nước ngoài trốn bất hợp pháp vào Úc. Văn phòng công tố cũng đã truy tố ba người nước ngoài, gồm 3 người Việt Nam, vì vi phạm luật xuất nhập cảnh của nước này khi đã lợi dụng để trốn bất hợp pháp vào Úc.

Cặp vợ chồng người Việt Nam trước đó đã trốn vào Úc bằng đường biển Trong khi người Việt Nam tên Nguyễn Viết Sinh cũng trốn vào Úc và bị t.r.u.y n.ã ngày tại các thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.