Cảnh sát Đức bắt giữ và trục xuất 100 người Việt vào tối ngày 18/9 trên chuyến bay Air Berlin

Hãng Deutsche Welle cho biết, thời gian tới, nhiều khả năng, những người Việt nhập cư bất hợp pháp ở Đức sẽ bị trục xuất.

Frontex, cơ quan an ninh biên giới của EU đã tài trợ tiền cho khoảng 100 người Việt Nam bị trục xuất khỏi Đức. Họ đã được trở về nhà trên chuyến bay của hãng hàng không Air Berlin xuất phát từ sân bay Schoenefeld ở thủ đô của Đức tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) tối 18/9.

Những người này bị những kẻ buôn người lừa đảo bỏ hết mọi thứ lại quê nhà, chi số tiền lớn để tìm đường đến Đức, nhưng hầu hết đều bị nước Đức từ chối khi nộp đơn xin nhập cư.

Vì thế, khi bị trục xuất khỏi Đức, trở về nhà họ phải đối mặt với những món nợ lớn. Một số tổ chức nhân quyền đã tổ chức biểu tình trước sân bay Schoenefeld để phản đối hành động của chính phủ Đức.

Tuy nhiên, việc trục xuất những người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp đã được Liên minh châu Âu (EU) thông qua nhằm thắt chặt kiểm soát biên giới, chống nhập cư bất hợp pháp.

Hãng Del Spiegel cho biết, tại vùng Marzahn, ở gần Berlin, cộng đồng người Việt Nam được chia làm hai nhóm: một nhóm là những doanh nhân thành đạt, sở hữu nhiều cửa hàng kinh doanh; những người còn lại đều là công nhân làm thuê với mong muốn kiếm được một số tiền tương đối để gửi về cho gia đình và có cuộc sống tạm ổn ở Đức.

Hiện, người Việt Nam đứng thứ 3 (sau Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ) trong nhóm người xin tị nạn ở Đức nhưng tỷ lệ bị bác đơn nhập cư ngày càng cao.

Các con số thống kê cho hay, khoảng 85.000 người Việt Nam đang sống hợp pháp ở Đức và là nhóm người gốc Á lớn nhất tại đây.

Thông tin từ hãng Deutsche Welle cho biết, thời gian tới, nhiều khả năng, những người Việt nhập cư bất hợp pháp ở Đức sẽ bị trục xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.