Đài Loan 24/9: Lộ danh tính lao động Việt báo Cảnh sát bắt giữ 35 đồng hương tại nhà máy sắt thép Changhua- Đài Trung

Theo thông tin nhận được vụ việc c.ả.n.h s.á.t Đài Loan ập vào bắt giữ 35 lao động BHP Việt trưa nay ngày 24 tháng 9 do một đồng hương báo cáo sau khi nhận được thông tin. C.ả.n.h s.á.t cho hay đã huy động đến 100 lực lượng c.ả.n.h s.á.t chia thành 2 vòng để tránh các trường lớp chạy trốn.

Phía c.ả.n.h s.á.t cho biết rất hoan nghên tinh thần báo cáo và thưởng tới 5 vạn Đài tệ cho lao động Việt này sau khi tóm gọn một nhóm người Việt cư trú trái phép gây thất thoát nguồn kinh tế. Lao động Việt được tuyên dương là Trần Văn Anh 34 tuổi quê quán Thanh Hóa vừa sang Đài Loan làm việc từ tháng 9 năm 2020.

Lao động Việt Nam nói với báo chí rằng “Những lao động BHP rất nguy hiểm và manh động, tôi có vài lần bị đe dọa nên tôi không thích họ, họ hãy sống và làm việc theo pháp luật của nước sở tại”.

Trưa nay cơ quan chức năng Đài Loan thông báo đã bắt giữ 35 người Việt là lao động trái phép trong đợt đột kích bất ngờ nhà máy sắt thép tại Changhua – Đài Trung.

Trưa nay trên Tờ Taiwan News ngày 24-9 đưa tin, trong đợt kiểm tra ngày bất ngờ này, Cục Di dân Đài Loan (NIA) đã b.ắ.t g.i.ữ tổng cộng 35 người lao động người Việt đang làm việc trong nhà máy thép nhưng không hề biết mình đã bị theo dõi nhiều ngày qua.

Tờ báo này viết, đa số những lao động nam bị bắt bỏ trốn khỏi công ty chủ quản có người đã bỏ trốn tới 5 năm.

Cơ quan c.ả.n.h s.á.t các vùng đã lên các phương án nhằm b.ắ.t g.i.ữ các lao động BHP Việt ngày, vây ráp 2 lớp bắt giữ thành công không được để đối tượng nào bỏ trốn.

Những người này sẽ sớm bị trục xuất khỏi Đài Loan. Đây là đợt truy quét bất ngờ của NIA truy quét hết lao động BHP ngoai quốc nhằm tránh thất thu nguồn thuế của nhà nước.

Ông Khâu Phong Quang, Cục trưởng NIA kêu gọi người nước ngoài lao động bất hợp pháp tại Đài Loan nhanh chóng trình diện trước khi chính sách khoan hồng đang được chính quyền áp dụng kết thúc vào ngày 10-10.

Trong khi đó, ông Trần Giới Chương, Giám đốc Văn phòng NIA thành phố Đài Bắc cho biết vẫn còn nhiều người đang hoạt động môi giới trái phép để đưa người nhập cư và du khách đến làm việc tại xí nghiệp, công trình trong mùa dịch.

Ông Trần cũng cảnh báo người dân Đài Loan không được thuê lao động bất hợp pháp nếu không sẽ đối diện hình phạt từ 150.000-750.000 Đài tệ (111 triệu-555 triệu đồng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *