Fox News 13/01: Người đàn ông gốc Việt phóng hỏa đốt gia đình đồng hương, cảnh sát xác định nguyên nhân

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Stockton, tiểu bang California, vừa bị b.ắ.t sau khi bị ghi hình cho thấy ông ta đổ dầu diesel lên cửa nhà hàng xóm rồi tìm cách châm lửa đốt, vì “nhìn thấy ma.”

Bản tin của Fox News nói rằng hàng xóm trong khu nhà này nói rằng họ thường xuyên có vấn đề với ông Cuong Pham, 38 tuổi, người sống trong căn nhà bên kia đường, đối diện căn nhà ông định đốt.

Hình ảnh có được từ máy ghi hình đặt tại chuông cửa cho thấy ông này đổ nguyên một xô chứa hai gallons (hơn 7 lít rưỡi) lên cửa và chung quanh cửa chính của căn nhà rồi tìm cách châm l.ử.a đ.ố.t.

Tuy nhiên, vì là dầu diesel nên không bốc cháy. Khi c.ả.n.h s.á.t đến nhà b.ắ.t g.i.ữ, ông Cuong Pham nói rằng ông làm vậy vì nhìn thấy m.a ở nhà hàng xóm, nhưng cũng cho biết thêm là ông không có thù hằn gì với họ, và cũng muốn xin lỗi.

Gia đình sống trong căn nhà kia là gia đình đồng hương gốc Việt, gồm hai vợ chồng và hai đứa con nhỏ, 3 tuổi và 10 tuổi, đang ngủ trong nhà khi đó.

Đến sáng, sau khi thấy máy ghi hình báo là có hoạt động ngoài cửa, người trong nhà xem và bàng hoàng khi thấy sự việc.

Người trong nhà nói đây không phải là lần đầu tiên họ thấy ông hàng xóm này trên máy ghi hình của họ. Họ thấy đoạn video ông Cuong Pham đến bấm chuông cửa nhà “như đ.i.ê.n,” trong khi đi tới đi lui trong vòng khoảng hai phút, trước khi bỏ đi hẳn.

Giới hữu trách nói rằng nếu không phải là dầu diesel mà là xăng thì ông này có thể đã g.i.ế.t chính mình cũng như mọi người trong nhà. Ông Cuong Pham bị truy tố t.ộ.i tìm cách đ.ố.t n.h.à và g.i.ế.t người.

Tin liên quan:

Một người đàn ông gốc Việt tại California đang phải đối mặt với án t.ù c.h.u.n.g c.h.â.n và bị tước thẻ xanh với 9 t.ộ.i danh liên quan đến việc l.ừ.a đ.ả.o tiền vay cứu trợ COVID-19 để mua tiền ảo, xe sang, nhà đẹp.

Ông Lebnitz Tran, 54 tuổi, một người gốc Việt sống tại TP San Jose, thuộc bang California (Mỹ) đã bị b.ắ.t g.i.ữ vì hành vi g.i.ả m.ạ.o giấy tờ vay tiền cứu trợ COVID-19 với số tiền lên tới 3,6 triệu USD.

Được biết Tran đã sử dụng số tiền này để mua tiền ảo, xe sang, nhà đẹp và phục vụ cuộc sống xa hoa của mình.

Theo báo cáo từ phía nhà chức trách, Tran đã nhân danh nhiều cá nhân và tổ chức kinh doanh để nộp ít nhất 27 đơn xin vay vốn theo hình thức Chương trình bảo vệ chi phiếu lương (PPP).

Ngoài ra hắn ta cũng nộp ít nhất bảy đơn xin theo hình thức Khoản vay hỗ trợ tổn hại kinh tế (EIDL).

Để thực hiện những điều này, Tran đã sử dụng thông tin và tài liệu thuế giả, bao gồm thông tin nhân viên giả mạo và số liệu lương hư cấu hoặc bị phóng đại quá mức.

Tổng số tiền vay bất hợp pháp Tran và đồng bọn thu về từ kế hoạch lừa đảo này lên tới 3,6 triệu USD, trong đó Tran nhận 2 triệu USD.

Những người này sử dụng số tiền thu được một cách bất chính để chi xài tại các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, gửi tiền vào tài khoản đầu tư cá nhân, mua tiền ảo và sắm một chiếc xe Tesla trị giá 100.000 USD.

Báo cáo cho thấy 4 trong số các doanh nghiệp của ông Tran bao gồm 88 Cloud Computing LLC, 88 Enterprise Services LLC, 88 Investment Empire LLC và 88 Venture Capital LLC – mỗi nơi đã nhận được từ 350.000 đến 1 triệu USD tiền vay PPP chỉ một tháng sau khi đăng ký thành lập.

Tuy nhiên theo xác nhận, 4 công ty này đều có địa chỉ là một ngôi nhà tại khu vực phía nam Vịnh San Francisco. Với hành vi của mình, Tran bị buộc tội với 6 tội danh gian lận tài sản, 3 tội danh gian lận ngân hàng và có thể bị tuyên phạt tù c.h.u.n.g t.h.â.n và chắc chắn bị tước thẻ xanh cho mỗi tội danh, chưa kể khả năng bị tịch thu tài sản và bồi thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *