Lại thêm người được bế đi “uống nước chè” vì đăng tin bán thuốc kháng sinh Covid-19 trên FB

Tung tin sai sự thật về thuốc kháng sinh Covid-19, Lê Hoàng Phương U bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xử phạt hành chính. Tại cơ quan công an, U thừa nhận đã có hành vi vi phạm, đã gỡ bỏ bài viết và đăng thông tin đính chính.
Ngày 23/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi xử phạt 10 triệu đồng đối với Lê Hoàng Phương U (26 tuổi, ngụ TP Quảng Ngãi) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Theo hồ sơ, 10 ngày trước, U đăng bài viết trên trang Facebook cá nhân rao bán thuốc kháng sinh phòng chống dịch Covid-19. Cô gái này cho rằng loại thuốc kháng sinh này do bác sĩ Thái Lan nghiên cứu ra để phòng chống virus corona.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đọc quyết định xử phạt U. Ảnh: N.H.

Cũng liên quan đến việc quảng cáo bán thuốc kháng sinh virus corona trên Facebook cá nhân, Lâm Thị Thúy D (23 tuổi, ngụ xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cũng vừa bị công an huyện địa phương xử lý.

Cô gái này thừa nhận đã đăng tin gây tò mò để lôi kéo khách mua hàng online.

Tung tin giả có thể bị phạt tù tới 7 năm

Trước khi ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có trách nhiệm tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch hiệu quả.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã có chỉ thị về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành thông tin và truyền thông bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, xác định công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, bảo đảm thực hiện sâu rộng, có hiệu quả, nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra; kịp thời ngăn chặn, xử lý hiệu quả những thông tin sai lệch, lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa), nếu tổ chức, cá nhân lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bất an trong dư luận ở mức độ nặng thì có thể bị xử lý theo Bộ luật Hình sự. Cụ thể, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định người tung tin thất thiệt nhằm gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đó về hành vi vu khống, được quy định tại Điều 156, Bộ luật Hình sự, với mức phạt tù cao nhất là 7 năm.

Còn luật sư Đỗ Xuân Đang, Công ty Luật TNHH Harvard (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, việc tung tin đồn thất thiệt thông qua mạng xã hội vì bất cứ lý do gì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào nội dung, mức độ hậu quả của việc tung tin đồn mà người vi phạm sẽ đối mặt với việc xử lý hành chính, dân sự hoặc hình sự.

“Đối với trường hợp không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt, mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì áp dụng theo quy định tại Điều 226, Bộ luật Hình sự, với tội “đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật”. Hành vi xâm phạm đó nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm”, luật sư Đỗ Xuân Đang nói.

Theo: Zing

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *