Tây Ban Nha ngừng dùng bộ xét nghiệm của Trung Quốc vì tỷ lệ sai sót đến 80%

Thành phố Madrid, Tây Ban Nha được cho đã quyết định ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện tỉ lệ chính xác chỉ là 30%. Tây ban Nha là nước đang bị quá tải bởi dịch.

Lấy mẫu thử để xét nghiệm Covid-19 ở Madrid, Tây Ban Nha (Ảnh: AFP)

Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC) – một trong những viện nghiên cứu hàng đầu Tây Ban Nha, đã đăng tải thông báo trên trang web nói rằng họ phát hiện gạc mũi trong bộ xét nghiệm do công ty Bioeasy sản xuất chỉ có tỉ lệ chính xác chỉ là 30%. Bioeasy là công ty công nghệ sinh học có trụ sở ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.

Nhật báo El País của Tây Ban Nha sau đó đã đưa tin rằng, chính quyền thành phố Madrid được cho đã quyết định ngừng sử dụng bộ xét nghiệm của Bioeasy và Bộ Y tế Tây Ban Nha dường như đã yêu cầu công ty Trung Quốc thay thế hàng.

El País nói rằng Tây Ban Nha được cho đã đặt hàng 340.000 bộ kit xét nghiệm từ Bioeasy sau khi được quảng cáo rằng thiết bị trên có thể cho kết quả “chính xác tới 80%”.

Giám đốc Bioeasy, ông Zhu Hai, từ chối đưa ra bình luận về bài báo của El País và cho biết ông cần tìm hiểu thêm về sự việc.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, bộ xét nghiệm của Bioeasy sẽ được dùng để lấy mẫu thử trong khu vực vòm họng và dưới mũi của người xét nghiệm. Sau đó, mẫu thử sẽ được đưa vào xét nghiệm và cho kết quả trong 10-15 phút.

Giáo sư Poon Lit-man từ đại học Hong Kong nói với SCMP rằng nếu thông tin sản phẩm trên được quảng cáo là “chính xác 80%” là thật thì điều này dường như không chính xác vì loại xét nghiệm sử dụng cơ chế như trên thường không thể có độ chính xác cao như vậy.

“Sẽ là nguy hiểm nếu dùng (xét nghiệm trên) trên một quy mô lớn vì nó có thể bỏ sót người dương tính với Covid-10”, giáo sư Poon nhận định.

Chưa được cấp phép

Ngày 26/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha viết trên Twitter rằng bộ kit xét nghiệm của Bioeasy chưa được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cấp phép. Phía cơ quan ngoại giao nhấn mạnh sản phẩm của Bioeasy không nằm trong lô vật tư y tế mà chính phủ Trung Quốc gửi cho Tây Ban Nha.

Ngày 25/3, phía Tây Ban Nha tuyên bố họ đã đặt hàng 468 triệu USD mua thiết bị y tế Trung Quốc bao gồm 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu kit xét nghiệm và 950 máy thở.

Phía Trung Quốc khẳng định lô hàng trên vẫn chưa được đưa ra khỏi Trung Quốc và không có bất cứ bộ kit xét nghiệm nào trong 5,5 triệu kit nói trên do Bioeasy sản xuất.

Trên trang web công ty, Bioeasy cũng đã đăng tải thông tin về sản phẩm bộ xét nghiệm Covid-19. Hôm 19/1, một tờ báo địa phương ở Thâm Quyến nói rằng Bioeasy phát triển bộ thử Covid-19 có thể cho ra kết quả trong 15 phút. Nhưng bộ thử được nhắc tới trong bài viết sử dụng máu từ đầu ngón tay, thay vì sử dụng gạc mũi họng như bộ xét nghiệm ở Tây Ban Nha.

Bioeasy cho biết trong bài báo rằng bộ xét nghiệm nhanh dùng máu của họ chính xác 83,56% với kết quả dương tính và 92,19% với kết quả âm tính.

Hôm 23/3, theo truyền thông Cộng hòa Séc, một quan chức y tế vùng Moravia-Silesia của nước này được cho đã tiết lộ rằng 80% kết quả từ các bộ kit xét nghiệm nhanh sản xuất ở Trung Quốc cho ra kết quả sai. Tuy nhiên, bài báo không đề cập tới công ty nào sản xuất bộ kit nói trên.

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *