The Australian 21/01: Hàng loạt cơ sở kinh doanh Việt tại Úc như Nail, Spa, Cafe, Sandwiches ở Melbourne bị đập phá, cướp bóc trong đêm

Cảnh sát Úc đang tiến hành điều tra vụ việc hàng loạt những cửa tiệm của người Việt tại Melbourne đã bị kẻ gian đạp phá trong rạng sáng sớm hôm nay.

Theo các giới chức an ninh thì cửa kính của những tiệm này bị đập, nhưng các tiệm này đã không mất mát và cũng không có người bị thương tích.

Phần lớn những cửa tiệm bị đập phá nằm trong khu vực Footscray của thành phố, như là tiệm cà phê 7 Leaves, tiêm Lee’s Sandwiches, Pho Y#1 Noodle House…

Theo lời nghị viên Lan Diep của thành phố Melbourne, thì trong thời gian kinh tế khó khăn và bất định hướng vì đại dịch, những giới tiểu thương gốc Việt lại còn gánh chịu thêm những thiệt hại vì hành động của những kẻ phá phách.

Cũng theo nghị viên Lan Diep hiện số kỳ thị chủng tộc đến những người gốc Á Châu gia tăng vì trận đại dịch COVID-19.

Trước đó, giới chức trách cũng đã lên tiếng cảnh báo về vấn nạn kỳ thị người châu Á đang diễn ra trong bối cảnh đời sống ở Úc bị đảo lộn vì đại dịch Covid-19.

Eric Chan và em gái, Ivy Chan, trở lại nhà hàng của gia đình ở khu Springvale, thành phố Melbourne, vào sáng sớm. Họ bất ngờ phát hiện cửa sổ cửa hàng đã bị ai đó đập vỡ.

Câu chuyện của Chan chỉ là một ví dụ điển hình trong làn sóng phá hoại và kỳ thị sắc tộc nhắm đến nơi làm ăn của người gốc Á giữa lúc nước Úc đang chìm trong đại dịch Covid-19, theo Australia News.

Cửa hàng của Eric Chan ở Melbourne, nơi bùng phát dịch virus corona trên diện rộng đầu tiên ở Úc, bị đập phá trong đêm.

Chan ước tính thiệt hại của nhà hàng Jade Garden là khoảng. Việc kinh doanh cũng sụt giảm gần 80% kể từ đầu tháng 6, buộc anh phải tạm thời cho nghỉ việc 33 nhân viên. Nhà hàng hiện cũng không đủ tiền để tiến hành những tu sửa cần thiết.

“Vụ việc không đơn giản kiểu chọi một hòn đá. Ai đó đã dành nhiều thời gian vào nửa đêm để đập các cửa sổ, dùng hết sức mình, đập đến 5 lần”, anh chia sẻ.

Tổ chức phi lợi nhuận Stop AAPI Hate đã ghi nhận hơn 1.100 vụ phân biệt đối xử nhắm đến người châu Á. Thống kê bắt đầu từ ngày 19/12, sau khi trung tâm dữ liệu về vấn đề này được thành lập.

Trong báo cáo sơ bộ khoảng 7% các vụ phân biệt đối xử được xếp vào nhóm “khác”, bao gồm hành vi phá hoại tài sản. Trong một tuần sau đó, con số nàng tăng lên gần 14%.

Ở New York, Đội chuyên trách Tội phạm vì thù hận, thuộc sở cảnh sát thành phố, tính đến ngày 15/01 đã tiến hành điều tra 11 vụ án có liên quan đến đại dịch Covid-19 và người châu Á là n.ạ.n n.h.â.n.

Hành động phá hoạt tài sản nếu có động cơ liên quan đến nguồn gốc của nạn nhân sẽ được xếp vào nhóm tội phạm liên quan đến thù hận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *