TT Joe Biden: Hỗ trợ 5000$ với tiệm Nail&Spa, kí sắc lệnh cho phép người Việt nhập cư.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cấp tốc kí kết sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 và nhằm đảm bảo trạng thái duy trì hoạt động của các doanh nghiệp, công ty, nhà máy … đặc biệt là các tiệm Nail&Spa.

Đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đồng thời cho phép các công dân nhập cư để có nguồn lao động phục hồi nhanh chóng nền kinh tế đang khủng hoảng.

Nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử, ông Biden đã đưa ra loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc của ông Joe Biden tại Nhà Trắng.

Theo CNN, ông Biden mau chóng hủy bỏ nhiều quy định dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump ngay sau lễ nhậm chức đặc biệt chính sách cấm nhập cư.

Trong đó có sắc lệnh chấm dứt hạn chế nhập cảnh với công dân nước có Hồi giáo chiếm đa số. Đây là một trong những sắc lệnh đầu tiên được ông Trump ký sau khi nhậm chức năm 2017.

Đồng thời Joe Biden cung ứng gói hỗ trợ 5000$ cho các doanh nghiệp, công ty, nhà hàng, tiệm Nails, Spa ….. chính thức phân phối từ ngày 01/03/2021.

Đối với cuộc khủng hoảng Covid-19, sắc lệnh khác đáng chú ý là bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại các tòa nhà công sở liên bang và vùng lãnh thổ thuộc liên bang.

Việc áp đặt lệnh đeo khẩu trang bắt buộc tại mỗi địa phương thuộc về quyền hạn của chính quyền nơi đó, nên Biden dự kiến sẽ hợp tác với giới chức bang và địa phương để thúc đẩy biện pháp phòng dịch này.

Chính quyền mới cho rằng Mỹ đang đối mặt với tình hình dịch bệnh đang gia tăng và chịu suy thoái kinh tế do Covid-19, thế nên cần có hành động khẩn cấp từ tổng thống.

Tổng thống Biden cũng chấm dứt “tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia” do ông Trump ban bố nhằm huy động tiền xây dựng bức tường biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico.

Một số quyết định khác dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump cũng bị đảo ngược, như quá trình rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hay lệnh cấm nhập cảnh đối với các quốc gia đa số theo đạo Hồi.

Tổng thống Biden đã hành động để Mỹ tham gia lại hiệp định khí hậu Paris. Việc tái gia nhập hiệp định của Mỹ dự kiến sẽ không mất nhiều thời gian.

Mỹ sẽ đệ trình thỏa thuận Paris vào thời điểm các nước khác bắt đầu thực hiện các mục tiêu khí hậu tham vọng hơn.

Ông Biden nói: “Chúng tôi sẽ chống lại vấn đề biến đổi khí hậu theo cách chưa từng có”.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Mỹ là nước có tỷ lệ t.ử v.o.n.g do COVID-19 cao nhất thế giới, chỉ một năm sau khi người Mỹ đầu tiên được xác nhận đã t.ử v.o.n.g do virus SARS-CoV-2 tại Hạt Santa Clara, bang California.

Tính đến ngày 22/2, Mỹ đã ghi nhận hơn 500.000 ca t.ử v.o.n.g do virus SARS-CoV-2, ngay cả khi số ca lây nhiễm đang có xu hướng giảm và những nỗ lực tiêm chủng tại Mỹ đã đạt được một số tiến triển.

Với việc vượt ngưỡng nửa triệu ca t.ử v.o.n.g, Mỹ là nước có tỷ lệ t.ử v.o.n.g do COVID-19 cao nhất thế giới, chỉ một năm sau khi người Mỹ đầu tiên được xác nhận đã tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Hạt Santa Clara, bang California.

Theo tờ The Hill, COVID-19 là nguyên nhân t.ử v.o.n.g của gần 50% số người tại Mỹ chết do cúm trong cả thập kỷ qua, gần tương đương với dân số của thành phố Atlanta hoặc thành phố Kansas. Điều này cho thấy gánh nặng do dịch COVID-19 gây ra là nghiêm trọng hơn so với một số dự báo lạc quan nhất.

Trước đó, phát biểu trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của Đài NBC News ngày 21/2, chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ, Tiến sỹ Anthony Fauci nhấn mạnh: “Khi các bạn nhìn vào những con số, các bạn sẽ thấy kinh ngạc, nó mang tính lịch sử và mọi người sẽ nói về con số này từ nay cho đến nhiều thập kỷ sau.”

[COVID-19: Mỹ khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang đến năm 2022]

Trên thực tế, số ca t.ử v.o.n.g do COVID-19 có thể còn cao hơn, khi những số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy tỷ lệ t.ử v.o.n.g cao hơn nhiều so với những giả định trong một năm điển hình.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một số tín hiệu tích cực tại Mỹ do xu hướng giảm các ca lây nhiễm, với việc các kết quả xét nghiệm dương tính đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2020 và tỷ lệ t.ử v.o.n.g do COVID-19 cũng bắt đầu giảm.

Theo New York Times, số ca dương tính với SARS-CoV-2 đã giảm hơn 40% trong 2 tuần qua và hơn 70% kể từ tháng Một.

Trong bối cảnh nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm những biến thể được cho là có nguồn gốc tại Anh và Nam Phi đã được ghi nhận tại Mỹ, hiện khoảng 12% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vắcxin ngừa COVID-19, trong đó 5% đã được tiêm cả hai mũi.

Trong khi đó, theo số liệu của trung tâm Hệ thống Khoa học và Kỹ thuật của Đại học John Hopkins, virus SARS-CoV-2 đã lây lan sang 111 triệu người và khiến gần 2.5 triệu người t.ử v.o.n.g trên toàn cầu.

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *