TVBS NEWS 2/7: Bắt giữ 38 lao động BHP Việt tại ga số 7 số 8 Đài Bắc, giam giữ trục xuất vĩnh viễn

C.ả.n.h s.á.t Đài Loan vào trưa nay bắt đầu kiểm tra và truy bắt lao động bất hợp pháp, quá thời hạn cư trú của người nước ngoài đặc biệt là người Việt Nam khi số lượng lao động BHP chiếm phần lớn.

Theo cục lưu trú xuất nhập cảnh Đài Loan xác minh rằng có khoảng 50,000 người Việt đang làm việc tại Đài Loan trong đó có tới 15,000 người hiện tại đang bỏ trốn ra ngoài làm bất hợp pháp trên lãnh thổ Đài Loan.

C.ả.n.h s.á.t đặc biệt thông báo tới công dân đang sinh sống tại Đài Loan sẽ thưởng 1 vạn Đài tệ cho công dân báo cáo 2 đối tượng BHP Việt để c.ả.n.h s.á.t b.ắ.t g.i.ữ thành công.

Từ trưa hôm nay 6h30 phút tại ga số 7 và số 8 ở ga Đài Bắc C.ả.n.h s.á.t triển khai chương trình truy quét b.ắ.t g.i.ữ thành công 38 lao động BHP Việt.

Các lao động được áp giải về sở C.ả.n.h s.á.t tại các địa phương để lấy lời khai. Một điều đáng lo ngại cho bất ổn xã hội, tình trạng tội phạm cũng như việc làm và an ninh nội địa Đài Loan.

Bấy lâu nay, việc kiểm tra thông tin và thời hạn cư trú của người nước ngoài được thực hiện bởi các văn phòng quản lý xuất nhập cảnh để ngăn chặn sự gia tăng số lượng lao động bất hợp pháp.

Kéo theo những hệ luỵ khôn lường như tình trạng gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như những bất cập trong đời sống do các đối tượng bất hợp pháp gây ra.

Trong tháng này Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng C.ả.n.h s.á.t một số khu vực thực hiện thử nghiệm thực tế bắt giữ thành công khi sử dụng hệ thống định vị IP bởi nhà mạng để kiểm tra tư cách cư trú của lao động nước ngoài có tên gọi là “Hệ thống điều tra thông tin, thời hạn cư trú người nước ngoài “.

Thông qua hệ thống kiểm tra IP được các nhà mạng cung cấp, C.ả.n.h s.á.t và các nhà quản lý dùng biện pháp nghiệp vụ như nhập số CMND người nước ngoài, số hộ chiếu hoặc ngày nhập cảnh thì có thể biết người đó đang là hợp pháp hay bất hợp pháp.

C.ả.n.h s.á.t cho biết rằng sau khi kết thúc ngày thử nghiệm hôm nay sẽ triển khai trên diện quy mô rộng lớn nhằm bắt giữ các lao động BHP để giảm bớt nguồn thuế thất thoát của Chính phủ.

Bộ Tư pháp đã quyết định bắt đầu từ trung tuần tháng tới tất cả các lao động BHP sẽ bị tr.u.y b.ắ.t thường xuyên sẽ kiểm tra IP cung cấp tới C.ả.n.h s.á.t áp dụng trên toàn đất nước Đài Loan.

Để bất cứ khi nào hay nơi đâu cần thiết, C.ả.n.h s.á.t và các nhà quản lý đều có thể áp dụng nhằm kiểm tra thời hạn cư trú cũng như bắt giữ những lao động bất hợp pháp.

Hệ thống phần mềm kiểm tra thời hạn cư trú đối với người nước ngoài lần này là một bước đột phá lớn.

Nó như một cú cú đấm mạnh, đánh thẳng vào nhóm lực lượng bất hợp pháp đang gây ra những bất ổn trong thị trường lao động hiện nay của Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.