TVBS NEWS 27/11: Cảnh sát công bố thời gian, địa điểm truy quét các lao động BHP với quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Ngày 26/11 vừa qua, Đài Loan đã ký Luật mới về di trú. Theo Luật mới này, hơn 29.000 người sẽ bị trục xuất trong thời gian tới.

Luật mới là một bước đi ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lao động trong nước này. Ước tính hiện có khoảng hàng nghìn lao động bất hợp pháp Việt Nam đang sinh sống tại đây.

Cơ quan Thực thi Di trú Đài Loan hiện đang bắt đầu thực thi Luật mới bằng cách càn quét những người nhập cư không giấy tờ tại nước này, những người lưu vong không về nước. Theo nhiều nhà hoạt động giúp người nhập cư thì chính sách này làm cho nhiều người nhập cư lo lắng.

Đài Loan khẳng định họ sẽ làm tốt điều này. Người Đại diện nói: “Trọng tâm của các hoạt động này không khác thường lệ, những vụ bắt giữ được thực hiện bởi lực lượng chức năng hàng ngày”

Đài Loan mở chiến dịch truy quét lao động bất hợp pháp.Từ ngày 28/11 đến ngày 18/12, C.ả.n.h s.á.t sẽ đến kiểm tra tất cả các ga tàu,đều sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt. Vào các khung giờ từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm tại tất cả các địa điểm .

Đồng loạt kiểm tra, Nhất là khu vực Đào Viên , Zhong Ly , Xin Zhoang , Đài Trung , Fong Yu, Cao Hùng … Tất cả công ty, quán ăn, bida, karaokem ga tàu , các đường phố, siêu thị nơi tập trung nhiều người ngoại quốc để truy bắt lao động bất hợp pháp (BHP).

Chiến dịch lần này được thực hiện theo lệnh tổng thống nên sẽ rất gắt, các công ty cũng không dám nhận lao động BHP nữa vì sẽ bị phạt từ 150.000 Đài tệ đến 750.000 Đài tệ vì thuê mướn lao động không có giấy tờ.

Nhiều người Việt Nam tỏ ra lo lắng tuy nhiên cũng có khá nhiều người vui mừng vì cho rằng chỉ có như vậy mới có thể giảm số lượng lao động lại và tăng cơ hội cho những người đi sau.

C.ả.n.h s.á.t ra quân toàn Đài Loan từ 15 -24 giờ ngày 28/11. Đây là chiến dịch truy quét lao động BHP mạnh nhất kể từ khi tổng thống mới lên nắm quyền và thi hành nhiều chính sách cải cách kinh tế đất nước trong đó có việc trục xuất lao động chui để củng cố công ăn việc làm cho chính người dân Đài Loan.

Cảnh sát Đài Loan cho hay để có thể phát hiện và truy bắt những người lao động chui, họ đã nhờ đến những tình nguyện viên người Việt.

Lao động chui chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thất nghiệp của lao động người Đài Loan tăng cao trong những năm vừa qua vì giá nhân công rẻ và lực lượng Lao động từ Đông Nam Á dồi dào đặc biệt là từ Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tính đến cuối tháng 9/2022, có tổng cộng 163.005 lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan. Năm 2022, tỷ lệ lao động sinh sống trái pháp luật là 41,7%, so với năm 2020 thì tỷ trọng này đã giảm.

Tuy nhiên vào cuối tháng 9 của năm 2022 đã tăng cường cao so với 4 tháng những tháng đầu năm 2022. Tỷ lệ lao động hết hạn thoả thuận giữa các bên mà không về nước. Phía bên Đài Loan rất quan ngại khi tỷ trọng cư trú phi pháp của VN cao hơn so mọi nước khác.

Thị trường XKLĐ Đài loan hoàn toàn có nguy cơ đóng cửa như TT Hàn quốc nếu số lượng lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp không giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.