TVBS NEWS 4/7: Chính thức “Ân xá lao động” BHP Việt ở Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung vì thiếu hụt nguồn lao động lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng

Đài Loan chính thức cấp visa cho 18,950 lao động bất hợp pháp Việt, ở lại làm việc với visa 1 năm trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng tại các khu vực Đài Bắc, Đài Trung và Cao Hùng.

Bắt đầu mở hồ sơ xét duyệt các lao động bất hợp pháp Việt từ ngày 10/7 đến 30/7/2022 tại các cơ sở hành chính địa phương. Thái Anh Văn phát biểu đây là cơ hội cuối cùng cho các lao động BHP đặc biệt là lao động BHP Việt Nam.

Bộ lao động Đài Loan chính thức thông qua dự luật mới mà 18,950 lao động bất hợp pháp Việt đều được hưởng lợi dưới sự phê duyệt của Tổng thống Thái Anh Văn.

Đây là chính sách “Đại ân xá” chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Thái Anh Văn được biết trước đã có các chính sách ân xá .

nhưng các chưa đưa đến các quyền lợi tối đa cho các lao động BHP nên rất ít số người BHP tự nguyên tham gia đầu thú tại chính quyền địa phương.

Sở dĩ Đài Loan ân xá các lao đông BHP ngoại quốc vì số lượng công việc tồn đọng do dịch bệnh tăng cao không tuyển được các lao động nước ngoài buộc Bộ lao động sử dụng nguồn nhân lực BHP.

Người Lao động bất hợp pháp Việt sẽ được cấp giấy phép lao động phổ thông mới dành riêng cho người lao động bất hợp pháp, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như bảo hiểm, y tế…

như 1 lao động bình thường và được chính phủ Đài Loan bảo trợ và công nhận.

Người Lao động bất hợp pháp Việt cũng sẽ được chính phủ giới thiệu việc làm tùy theo năng lực và trình độ của từng người tại các văn phòng hành chính địa phương trong 2 lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng.

Các lao động bất hợp pháp Việt đến các trụ sở hành chính tại nước này để làm thủ tục cấp lại Visa.

Về phía chính phủ Đài Loan cũng yêu cầu người cư trú bất hợp pháp muốn tham gia vào diện trên thì cũng cần 1 số điều kiện như sau.

Khi các lao động đến các trụ sở để đăng ký phải có người trong công ty bảo lãnh đi cùng.

Phải được 1 công ty hoặc người đã có quốc tịch Đài Loan bảo lãnh.

Phải đóng thuế dựa trên mức thu nhập cho chính phủ.

Lý lịch tốt chưa phạm tội ở Đài Loan cũng như các nước khác.

Ông Lee Bộ trưởng Bộ việc làm và lao động Đài Loan cho biết trong đợt này sẽ cấp 3000 Visa đặc biệt cho người lao động bất hợp pháp Việt đã được công ty, các nhân tin cậy đứng ra bảo lãnh.

Để quản lý và thu thuế đặc biệt sẽ không trục xuất vì đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng để khôi phục lại nguồn kinh tế đang khủng hoảng trong đại dịch Covid-19,

dự kiến sẽ tiếp tục chính sách nếu các lao động BHP Việt cải thiện lại nguồn kinh tế và không tiếp tục bỏ trốn ra ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.