YONHAP NEWS 25/09: Bị cảnh sát truy đuổi, một lao động người Việt ngã tử vong tại Busan.

YONHAP NEWS 25/09: Bị truy đuổi, một lao động người Việt ngã t.ử v.o.n.g tại Busan.

Hôm nay một lao động Việt Nam đã t.ử v.o.n.g sau khi bị ngã khi chạy trốn do bị c.ả.n.h sát truy đuổi trong cuộc truy quét lao động BHP ở Busan . Theo YONHAP NEWS, trong khi chạy trốn nhảy theo sườn núi ở một xưởng khu vực Busan, nam lao động người Việt tên Tran Van Nhut đã va đầu vào đá, n.ạ.n nhân được c.ả.n.h sát Busan đưa vào bệnh viện nhưng do vết thương qu.á nặn.g đã không qua khỏi.

Video chạy trốn khiến một lao động bị ngã.

Nỗi đau trốn chạy của lao động “chui”: Giấc mộng đổi đời nơi xứ người chua chát lắm!

Hình ảnh những lao động “chui” bị còng tay giữa quán ăn, bỏ chạy để trốn tội không hiếm gặp tại Hàn Quốc.
Câu chuyện mưu sinh ở xứ người vốn chưa bao giờ là “giấc mơ hồng” đổi đời như các trung tâm môi giới vẫn vẽ ra. Đằng sau đó là những nỗi khổ mà người không đủ điều kiện nhưng vẫn ôm mộng xuất khẩu lao động phải bặm môi, cắn răng giữ kín cho riêng mình. Họ bất chấp gia nhập bất hợp pháp vào một đất nước xa lạ, làm việc không cần luật pháp bảo hộ, trốn chui trốn lủi để tìm kiếm con đường đổi đời.

Mới đây, một tài khoản đã đăng tải lên mạng xã hội câu chuyện mà họ chứng kiến được tại Hàn Quốc. với câu mở đầu: “Running man Hàn Quốc.. Nhìn ảnh này bạn nghĩ đang đóng phim hay đời thực?”.
Người đàn ông Việt bỏ chạy khi bị cảnh sát phát hiện lao động bất hợp pháp.

Được biết đó là cảnh người Việt lao động “chui” bị bắt ở Hàn. Ngay trong quán ăn, khi đang đi trên đường, tại nơi làm việc,… nơi nào cũng không thể trốn chạy khỏi lực lượng chức năng nước sở tại. Nguyên văn bài viết như sau:

“Truy bắt lao động bất hợp pháp (BHP) tại Hàn đấy mọi người ạ. Những ngày hôm nay trên khắp đất nước chỗ nào cũng có vài vụ như thế vì đang là đợt truy quét cao điểm.

Ảnh này được anh bạn tao chụp lại cách đây vài hôm thôi. Ông kia là người Việt Nam. Nếu các bạn đang có ý định sang Hàn dể du học, lao động thì hãy suy nghĩ kĩ. Đi lao động thì chỉ có một con đường duy nhất là học và thi cử đúng nghĩa. Du học thì dễ hơn nhưng không nhiều thời gian kiếm tiền, đi VISA du lịch, thương mại này kia nếu xác định trốn thì phải tính kĩ đi ạ.

Nghe các trung tâm môi giới “hót bùi tai” là cuộc đời vứt đi đó. Ai đang ở bên đây thì chia sẻ cuộc sống hàng ngày cho anh em biết để dễ hình dung”.

Đó là hiện thực cuộc sống khắc nghiệt sau cái mác “xuất khẩu lao động” không chỉ ở Đài Loan mà Đài Loan, Nhật Bản,… cũng xót xa không kém. Phải nhìn thấy những cảnh tượng người lao động Việt trốn chạy, nằm la liệt ở căn phòng ọp ẹp cũ kĩ với đống hành lí vì không có việc làm mà cũng chẳng thể về nước, hay làm việc trong môi trường độc hại và bữa cơm thiếu chất,… bạn mới hiểu cuộc sống của những người ôm mộng đổi đời nơi đất khách quê người chua chát thế nào.
Cơ quan chức năng tích cực truy lùng.

Lao động “chui” bị bắt ngay khi đang ăn cơm.

Để có mức lương 30 – 40 triệu đồng mỗi tháng là điều không hề dễ dàng khi đi xuất khẩu lao động. Nếu bạn không có trình độ, mức lương này càng khó chạm đến, hoặc phải có sự đánh đổi rất lớn về thời gian và sức khỏe để đạt được “ước mơ”. Đôi khi, bạn phải mang cả tính mạng của bản thân để đánh cược với “ván bài đổi đời” này.

Đừng chỉ nhìn vào tỉ giá tiền mà quên mất còn vô số những thứ chênh lệch khác. Tiền có tỉ giá lớn nhưng chi phí sinh hoạt ở các đất nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản cũng vô cùng đắt đỏ. Với những người có mức lương cơ bản, họ phải sống cực kì tiết kiệm mới có tiền gửi về nhà. Thế nên mới có những người sau bao năm bôn ba trở về quê hương cũng chỉ bằng hai bàn tay trắng. Có chăng là trả được số nợ vay mượn để sang nước ngoài đổi đời.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng mạng cùng rất nhiều phản hồi trái chiều. “Cái gì cũng có giá của nó” là câu nói được nhiều người nhắc đến nhất.

Cư dân mạng để lại nhiều bình luận trái chiều.

Sau tất cả, đúng như lời khuyên của chủ nhân bài viết bên trên hãy suy nghĩ thật kĩ nếu bạn có ý định đi xuất khẩu lao động, đó là chưa kể lao động bất hợp pháp. Rất nhiều rủi ro cho người chỉ chăm chăm vấn đề “kiếm tiền” mà không tìm hiểu những khía cạnh khác nằm ẩn sâu đằng sau nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *