Yonhap News 26/11: Bán trà giảm cân qua mạng xã hội 15 người Việt bị phạt 5 triệu Won, trục xuất về nước

Theo tờ Yonhap News đưa tin ngày 26 Tháng Mười Một, c.ả.n.h s.á.t thành phố Inchoen, Hàn Quốc đã b.ắ.t g.i.ữ 15 người Việt mua bán, phân phối trà giảm cân có chứa c.h.ấ.t c.ấ.m từ Việt Nam.

Theo đó, loại trà này tên là VY&TEA do công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam sản xuất.Loại trà này có chứa các chất c.ấ.m gây u.n.g t.h.ư, làm teo não, teo động mạch vành, suy tim,… bao gồm chất sibutramine, phenolphthalein.


Được biết, những chất này đã được phòng nghiên cứu ung thư thế giới IARC thông báo cho các cục y tế tại các nước c.ấ.m sử dụng thành phần chất này trong y tế từ năm 2010. Báo Hàn đưa tin về vụ việc.

“Trà giảm cân VY&TEA là một sản phẩm của công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trên quảng cáo, loại trà này là thức uống có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên với 29% linh chi vàng, 19 % lá sen, 19% chè vằng, 19% trà xanh, 9% sâm đất, 5% tinh dầu cam, bưởi.

Ngoài ra, không có bất kỳ sự tham gia của chất hóa học hay phụ gia nào khác. Tuy nhiên, trong trà giảm cân VY&TEA có chứa một số chất bị c.ấ.m trên thế giới như sibutramine và phenolphthalein“, tờ Koreailbo viết.

C.ả.n.h s.á.t tiến hành điều tra và bắt giữ những người bán mặt hàng này sau khi một số người tiêu dùng phàn nàn rằng họ gặp phải một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, tê lưỡi.

Sau khi điều tra, người 15 người bị bắt khai rằng họ mang trà giảm cân VY&TEA theo đường xách tay từ T.P Hồ Chí Minh vào Inchoen và bán trực tuyến trên mạng internet.“C.ả.n.h s.á.t Đức bắt 15 người Việt tuồn trà giảm cân chứa chất c.ấ.m từ Việt Nam Trà giảm cân VY&TEA có chứa chất c.ấ.m qua các đường bay.”

Trà giảm cân VY&TEA có chứa chất c.ấ.m. Thời gian họ kinh doanh diễn ra từ tháng 12/2018 đến nay với số lượng khoảng 1.142.325 hộp và thu về khoảng 30 triệu Won.

Tuy nhiên, khi điều tra qua các công ty vận chuyển trong nước, c.ả.n.h s.á.t cho biết số hàng bán ra là 1.125.383 hộp với giá trị lên tới 20 triệu Won.

Theo luật Hàn Quốc, những người sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm có chứa chất độc hại có thể bị phạt tù tới 50 năm và phạt tiền lên đến 5 triệu Won. Đối với người lưu thông, buôn bán những mặt hàng này có thể bị phạt 2 năm tù.

Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn và thường được dùng để điều trị bệnh béo phì. Sản phẩm chứa sibutramine có thể khiến người tiêu dùng bị tăng huyết áp, tăng nhịp tim ở người bình thường và gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ.

Khi tương tác với các loại thuốc khác, sản phẩm chứa chất này có thể dẫn đến nguy h.i.ể.m c.h.ế.t n.g.ư.ờ.i.

Phenolphthalein là hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó.

Chất này từng được sử dụng trong điều trị táo bón, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này có khả năng là chất ung thư nên chúng được hạn chế.

Bên cạnh đó, FDA đã c.ấ.m lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này mà không được bác sĩ kê toa từ năm 1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *