Yonhap News 28/9: Bắt giữ 20 người Việt điều hành trồng cần sa ở trong phòng kính ở Inchoen

Theo báo cáo Ủy ban tội phạm và tham nhũng, việc phát hiện những tội phạm trồng c.ầ.n s.a đến từ Việt Nam mỗi lúc một gia tăng.

Cho đến nay, những người bị k.ế.t á.n và bỏ tù chỉ là “con chốt”, những thành viên “thấp cổ bé họng” nhất, họ là những người có cấp bậc thấp nhất trong hệ thống, những người trực tiếp làm công việc trồng trọt.

Những người đã đến Inchoen với hy vọng có một cuộc đời tốt đẹp hơn, những người vì hoàn cảnh bị buộc phải gánh chịu một rủi ro lớn hơn số tiền nhỏ họ kiếm được.

Họ là những lao động, sinh viên tìm đến Hàn Quốc, theo đuổi giấc mơ Hàn Quốc nhưng đã bỏ học, hoặc bỏ làm ở công ty chủ quản vì muốn ra ngoài làm với đồng lương cao hơn để gửi về gia đình.

Với chiêu bài ” Ở làng người ta, nhà người ta xây rất to, rất đẹp rồi bảo, ‘Bác cho con bác đi đi, sang đấy có cháu giúp đỡ cho, làm một năm dư sức trả nợ có tiền rồi’.”

Hoặc “Người ta bỏ số tiền để mua vật tư, rồi thuê người khác set up cho người làm, xong thuê người khác hướng dẫn người làm, xong người làm đó làm được bao nhiêu thì đưa hết tiền về rồi chia đôi”.

Rất nhiều người từ Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Phòng, và Quảng Bình làm nghề trồng c.ầ.n s.a tại Hàn từ những lời dụ ngọt trên.

Theo công bố mới nhất có khoảng 600 sinh viên, lao động BHP Việt liên quan ở Inchoen đã bị b.ắ.t g.i.ữ trong chiến dịch kết thúc vào ngày hôm nay do trồng c.ầ.n s.a ở trong các khu nhà hoặc dưới tầm hầm trong đó có 20 người cầm đầu đường dây là người Việt ở bất hợp pháp lâu năm.

Hiện tại các nhà chức trách đang đ.i.ề.u t.r.a quy mô ở Inchoen nhằm xóa sổ các trang trại c.ầ.n s.a trong nhà một t.ệ n.ạ.n ở Inchoen.

Theo tìm hiểu, thì một nhà trồng c.ầ.n s.a thường mất 6 tuần để thu hoạch, lợi nhuận từ 50-70 triệu Won tệ chủ tớ chia đôi, mà nhân viên thường chỉ mất 1-2 ngày/tuần, mỗi lần 1-2 tiếng để chăm sóc cho cây, nên một người có thể làm nhiều nhà cùng lúc.

Mỗi nhân viên phải làm cho chủ ít nhất 6 vụ trong khoảng 1 năm, sau đó thì họ có thể đứng ra làm riêng hoặc bỏ nghề.

Thường những người làm c.ầ.n s.a là người từ Việt Nam sang đây làm việc, học tập, chứ không phải sinh ra ở đây.

Hiện thân của giấc mơ Hàn Quốc là sự cô lập chính mình trong một ngôi nhà không người ở, chỉ làm đúng một việc là trồng c.ầ.n s.a, với lời hứa hẹn thù lao là vài trăm triệu Won, Và giấc mơ Hàn Quốc đó sẽ kết thúc trong nhà t.ù và trại g.i.a.m di trú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *