Hoa Kỳ: Joe Biden Kí sắc lệnh tăng lương tối thiểu lên 20$/giờ tại 50 bang

Sắc lệnh hành pháp thứ hai của Biden hướng tới việc cải thiện việc làm và đời sống của các công nhân và nhà thầu liên bang, nằm trong các cam kết tranh cử của Tổng thống.

Nó tạo tiền đề cho việc yêu cầu các nhà thầu trả mức lương tối thiểu 20$ mỗi giờ và cung cấp các chế độ nghỉ phép khẩn cấp có lương vào 100 ngày đầu tiên của Joe Biden lên nắm quyền Tổng thống.

Joe Biden chỉ đạo các cơ quan xác định công nhân liên bang nào đang kiếm được ít hơn mức tối thiểu đó và phát triển các đề xuất để thúc đẩy việc mang lại cho họ lên đến 20 đô la một giờ.

Tổng thống đã chính thức phê duyệt mức lương tối thiểu theo giờ quốc gia lên 20 đô la như một phần của gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ đô la mà ông đã vạch ra vào tuần trước trước khi nhậm chức.

Hiện tại là $ 12,25 một giờ. Lệnh này cũng thu hồi ba lệnh hành pháp được ký bởi Tổng thống Donald Trump vào năm 2018.

Đối tượng được đề cập trong vấn đề này là các lao động như tiệm Nail, Spa, làm xây dựng, nông nghiệp hay tại các nhà máy xí nghiệp bắt buộc từ ngày 01/02 áp dụng điều luật lao động mới để các công nhân, nhân viên… trên 50 bang có khoản chi phí sinh hoạt tốt hơn.

Sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden chỉ đạo các cơ quan yêu các đối tượng thực hiện tốt theo chính sách mới đã đề ra tối thiểu lao động làm việc đạt 20$ mỗi giờ.

Có thể bạn muốn xem thêm: Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 quyết định hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19.

Đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đồng thời cho phép các công dân nhập cư để có nguồn lao động phục hồi nhanh chóng nền kinh tế đang khủng hoảng.

Nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử, ông Biden đã đưa ra loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của ông Joe Biden tại Nhà Trắng.

Theo CNN, ông Biden mau chóng hủy bỏ nhiều quy định dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump ngay sau lễ nhậm chức đặc biệt chính sách cấm nhập cư.

Trong đó có sắc lệnh chấm dứt hạn chế nhập cảnh với công dân nước có Hồi giáo chiếm đa số. Đây là một trong những sắc lệnh đầu tiên được ông Trump ký sau khi nhậm chức năm 2017.

Đồng thời Joe Biden cung ứng gói hỗ trợ 5000$ cho các doanh nghiệp, công ty, nhà hàng, tiệm Nails, Spa ….. chính thức phân phối từ ngày 01/03/2021.

Đối với cuộc khủng hoảng Covid-19, sắc lệnh khác đáng chú ý là bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại các tòa nhà công sở liên bang và vùng lãnh thổ thuộc liên bang.

Việc áp đặt lệnh đeo khẩu trang bắt buộc tại mỗi địa phương thuộc về quyền hạn của chính quyền nơi đó, nên Biden dự kiến sẽ hợp tác với giới chức bang và địa phương để thúc đẩy biện pháp phòng dịch này.

Chính quyền mới cho rằng Mỹ đang đối mặt với tình hình dịch bệnh đang gia tăng và chịu suy thoái kinh tế do Covid-19, thế nên cần có hành động khẩn cấp từ tổng thống.

Tổng thống Biden cũng chấm dứt “tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia” do ông Trump ban bố nhằm huy động tiền xây dựng bức tường biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico.

Một số quyết định khác dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump cũng bị đảo ngược, như quá trình rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hay lệnh cấm nhập cảnh đối với các quốc gia đa số theo đạo Hồi.

Tổng thống Biden đã hành động để Mỹ tham gia lại hiệp định khí hậu Paris. Việc tái gia nhập hiệp định của Mỹ dự kiến sẽ không mất nhiều thời gian.

Mỹ sẽ đệ trình thỏa thuận Paris vào thời điểm các nước khác bắt đầu thực hiện các mục tiêu khí hậu tham vọng hơn.

Ông Biden nói: “Chúng tôi sẽ chống lại vấn đề biến đổi khí hậu theo cách chưa từng có”.

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *