Nhật Bản: Chính sách “Đại ân xá lịch sử” lao động BHP Việt được phép ở lại làm việc 3 năm cấp mới 12,000 visa BHP

Nhật Bản từ ngày 01/05/2021 cấp visa cho lao động bất hợp pháp, ở lại làm việc với visa 3 năm và bắt đầu mở hồ sơ xét duyệt các lao động bất hợp pháp từ ngày 20/04 đến 30/04/2021 dưới sự quản lí chặt chẻ của các nghiệp đoàn tuyển dụng.

Bộ lao động Nhật Bản chính thức thông qua dự luật mới mà cả người lao động bất hợp pháp ngoại quốc đều được hưởng lợi dưới sự phê duyệt của Thủ tướng Yoshihide Suga.

Đây là chính sách “Đại ân xá” chưa từng có tiền lệ của Nhật Bản được biết trước đã có các chính sách ân xá nhưng các chưa đưa đến các quyền lợi tối đa cho các lao động BHP nên rất ít số người BHP tự nguyên tham gia đầu thú tại chính quyền địa phương.

Sở dĩ Nhật Bản ân xá các lao đông BHP ngoại quốc vì số lượng công việc tồn đọng do dịch bệnh tăng cao không tuyển được các lao động nước ngoài buộc Bộ lao động sử dụng nguồn nhân lực BHP.

Người Lao động bất hợp pháp sẽ được cấp giấy phép lao động phổ thông mới dành riêng cho người lao động bất hợp pháp, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như bảo hiểm, y tế… như 1 lao động bình thường và được chính phủ Nhật Bản bảo trợ và công nhận.

Người Lao động bất hợp pháp cũng sẽ được chính phủ giới thiệu việc làm tùy theo năng lực và trình độ của từng người tại các văn phòng hành chính địa phương.

Các lao động bất hợp pháp tại các đất nước khác nhau, đến các trụ sở hành chính tại nước này để làm thủ tục cấp lại Visa.

Về phía chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu người cư trú bất hợp pháp muốn tham gia vào diện trên thì cũng cần 1 số điều kiện như sau.

  • Khi các lao động đến các trụ sở để đăng ký phải có người trong công ty bảo lãnh đi cùng.

  • Phải được 1 công ty hoặc người đã có quốc tịch Nhật Bản bảo lãnh.
  • Phải đóng thuế dựa trên mức thu nhập cho chính phủ.
  • Lý lịch tốt chưa phạm tội ở Nhật Bản cũng như các nước khác.
  • Có kinh nghiệm sống và làm việc ở Nhật Bản trên 1 năm.

Ông Miura Bộ trưởng Bộ việc làm và lao động Nhật Bản cho biết trong đợt này sẽ cấp thử nghiệm 12,000 Visa đặc biệt cho người lao động bất hợp pháp đã được công ty, các nhân tin cậy đứng ra bảo lãnh.

Để quản lý và thu thuế đặc biệt sẽ không trục xuất vì đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng để khôi phục lại nguồn kinh tế đang khủng hoảng trong đại dịch Covid-19.

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *